TỌA ĐÀM: Thanh niên Việt nên làm gì?

34

“Nếu chúng ta tìm được một việc mà làm, một tôn chỉ mà theo, một mục đích mà đi tới, thì cái đời chúng ta có ý nghĩa, cái đời đáng sống. Như thế trên đời này, ngửa không thẹn với giời, cúi không thẹn với đất, mở mắt nhìn người không phải cúi đầu. Chúng ta để hết lòng, hết chí, ta làm việc ta, rồi ngày mai, hay một hôm nào đó, chết, ta có thể chết mà vẫn mỉm cười một cách thỏa mãn, chết không còn nuối tiếc gì nữa.”
– Hoàng Đạo Thúy, Trai nước Nam làm gì?

Những ngày thu tháng Mười, chào đón Hội sách Hà Nội 2016, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam trân trọng tổ chức tọa đàm Thanh niên Việt nên làm gì? nhân dịp ra mắt tác phẩm Trai nước Nam làm gì? của Hoàng Đạo Thúy. Thông tin cụ thể như sau:

– Thời gian: 10h00 ngày 08 tháng Mười năm 2016
– Địa điểm: Hội trường Hoàng thành Thăng Long, Hội sách Hà Nội, 19C Hoàng Diệu
Diễn giả:
• Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang
• Tác giả Đinh Trần Tuấn Linh
MC: Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưng

Trân trọng kính mời các đơn vị báo chí và bạn đọc quan tâm đến tham dự!

VỀ CUỐN SÁCH
“Năm 1943, Hoàng Đạo Thúy viết cuốn sách mỏng 10 chương mang tên Trai nước Nam làm gì? như để trao cho thanh niên cùng thời một lời kêu gọi, một cương lĩnh sống. Đó là thời kỳ của những dòng chảy dữ dội trong và ngoài nước. Trước đó hơn một năm, Việt Minh cho phổ biến rộng rãi trong dân chúng văn kiện chương trình Việt Minh, nhấn mạnh tới những mục tiêu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, làm cho nước Việt Nam độc lập và dân Việt tự do. Đầu năm đó, Liên Xô bao vây 22 sư đoàn Đức ở Stalingrad, giết chết và bắt sống gần 400 nghìn lính Đức, đánh dấu bước chuyển cục diện của chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó một tháng, ở Ấn Độ, Mohandas Gandhi tuyên bố tuyệt thực trong nhà tù của thực dân Anh.
(…) Giờ đây, điều mà thanh niên Việt cần tự vấn là liệu mục đích của cuộc đời có phải là đi cáp treo lên Phan để selfie hay không, hay là để tạo ra một xã hội công bằng, bác ái và hài hòa với thiên nhiên. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngưng lại một chút cơn sốt học thành triệu phú, học thành thông minh kiểu Do Thái, hay chạy theo 28 bí quyết dạy con của người Nhật, và nhìn lại và học hỏi từ những giá trị mà Hoàng Đạo Thúy đã đề xướng từ cách đây hơn 70 năm…”
– Đặng Hoàng Giang, tác giả Bức xúc không làm ta vô can

VỀ TÁC GIẢ
Hoàng Đạo Thúy (1900-1994) là nhà giáo dục, nhà biên khảo, nhà hoạt động văn hóa xã hội nổi tiếng ở Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình nhà Nho ở làng Kim Lũ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông học trường Bưởi, tốt nghiệp thành chung, sau đó dạy học và tích cực tham gia các phong trào cứu tế xã hội, truyền bá quốc ngữ và là thủ lĩnh của phong trào Hướng đạo sinh Việt Nam. Sau năm 1945, ông gia nhập quân đội và lần lượt đảm đương nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền đương thời cho đến khi về hưu.
Hoàng Đạo Thúy hoạt động trên nhiều lĩnh vực khac snhau và trong lĩnh vực nào cũng để lại những dấu ấn đặc biệt. Ông đã viết nhiều tác phẩm về giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa, đặc biệt là những tác phẩm nghiên cứu lịch sử văn hóa Hà Nội. Ông được mệnh danh là nhà Hà Nội học hàng đầu của Việt Nam.
Các tác phẩm của Hoàng Đạo Thúy đã được Nhã Nam xuất bản: Phố phường Hà Nội xưa, Hà Nội thanh lịch, Trai nước Nam làm gì?

Bài liên quan

TOGETHER – CHÚNG TA BIẾT NHỮNG GÌ VỀ NHAU?... TOGETHER - CHÚNG TA BIẾT NHỮNG GÌ VỀ NHAU?   TOGETHER là cuộc thi chạy cùng người khiếm thị do VAF tổ chức, được tài trở bởi dự án YSEALI, ...
LPSD – Cơ hội thực tập cho sinh viên ngành L... Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) là tổ chức khoa học và công nghệ chuyên về nghiên cứu pháp luật và chính s...
Khóa Học Thiết Kế Đồ Họa Miễn Phí Dành Cho Các Bạn... Công ty Truyền thông Tiến Bộ (ADN) tổ chức khóa học thiết kế đồ họa miễn phí dành cho nhóm các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hoặc các bạn t...
Tuyển Tình nguyện viên Chiến dịch Giờ Trái Đất 201... Giới thiệu Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của cộng...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà tài trợ

Đối tác